Sản phẩm

ĐI UỐNG CAFFE NGHE LỊCH SỮ

Khi xưa Bàu Năng là cái bàu sình lầy hoang vu, lau lách, có nhiều cây năng mọc. Năm 1949, Bộ đội ta ẩn mình dưới những đám năng xanh tốt, chờ đoàn xe quân sự Pháp chạy qua, phục kích tấn công tiêu diệt, trận đó ta thắng lớn, tạo đà cho những chiến công tiếp nối chiến công về sau qua hai cuộc trường kỳ kháng chiến gian lao nhưng anh dũng,  rất đỗi tự hào của dân và quân Quảng Nam – Đà Nẵng…

Mô tả

 Trong chương trình “Thanh niên lập nghiệp”, anh Lý Văn Dũng ( 28 tuổi) là đoàn viên thanh niên thôn Phú Sơn 2, xã Hoà Khương ( Hoà Vang-TP. Đà Nẵng), quyết tâm làm giàu trên đồng đất quê nhà. Quê anh có cái Bàu Năng, nằm sát bên QL14 B. Trước đây, có 1 số người thuê nuôi cá, nhưng không thành công lắm. Cách đây 3 năm, anh mạnh dạn bỏ tiền ra thuê ao với thời hạn 10 năm, mỗi năm 8 triệu đồng. Và đầu tư trên 200 triệu để  nuôi cá và mở quán cà phê có tên Hương Sen  xây dựng  theo phong cách nhà chồ rất là đẹp mắt, được nhiều người đến tham quan và thưởng thức caffe. Anh Dũng cho biết, diện tích bàu sen này trên 17.500 m2, dưới mặt nước thả các loại cá như rô phi, trám cỏ, mè, chép…Trên mặt nước anh trồng sen. Đặc biệt, giữa bàu sen, anh cho xây dựng cụm  nhà chồ  có dáng dấp như nhà rông tây nguyên. Bất kỳ ai đến đây cũng cảm nhận đủ sắc thái ung dung nhàn nhã, tự tại điền viên của một thời xa xưa còn đọng lại. Tất cả những hoa, cỏ, cây thảo mộc... tại đây đều hòa quyện vào không gian nắng gió, mang lại vẻ bình yên thanh thoát cho người vào. Riêng con đường dẫn vào quán từ QL 14 B từ  ngoài cổng vào là cây cầu treo phỏng theo môtíp cầu treo của đồng bào C’tu,  tạo nên một điểm nhấn độc đáo.


          Hơn nữa, tùy mùa tùy thức, Hương Sen còn thường xuyên biến đổi phong vị của mình bằng qua các mùa xuân hạ thu đông như các loại hoa, lan... Tuy nhiên về mùa hạ, hoa sen là chủ lực. Bạn vừa nhâm nhi caffe vừa thưởng thức hương sen thơm ngát qua làn gió mát từ mặt bàu mang tới, ngây ngất hương sen, ngắm ngững chiếc thuyền độc mộc đang thu hoạch hoa sen, đài sen dưới bàu. Mùa thu, mây trời bàng bạc trôi dưới nước, vài chiếc lá vàng rơi rụng quanh đây. Hương Sen  thật sự là điểm hẹn cần thiết cho những ai muốn tìm kiếm một không gian văn hóa, thanh lịch để lắng đọng lại tâm hồn, vào cả những dịp cuối tuần, ngày lễ, Tết…

Song hành với khung cảnh ấy, ngoài caffe ngon ra còn có các  loại nước trái cây ép nổi tiếng như cà rốt, nho tươi, cam…. Theo anh, tính độc đáo của quán, là luôn luôn bổ sung vào “ẩm đơn” những hương vị mới, có thể gây bất ngờ, thú vị cho nhiều khách khó tính.  Ngay vị cafe Hương Sen cũng khác, bởi đã được pha chế lại từ các nguồn cung cấp caffe nổi tiếng vùng Tây Nguyên, bằng những “chuyên gia” hàng đầu của quán pha chế. Tuy nhiên giá mỗi ly caffe rất đỗi bình dân ( 5000 đồng – đen đá). Đặc biệt, trong khu vực bàu sen  này có Đài tưởng niệm “Chiến Thắng Bàu Năng”. Cụ Nguyễn Nhàn ( 80 tuổi), nguyên là cán bộ tiền khởi nghĩa, người được xem là “Người của mùa thu Cách mạng”, kể cho lớp trẻ đang ngồi uống caffe nghe chiến thắng Bàu Năng, thật là thú vị xiết bao. Theo cụ, khi xưa nơi đây là cái bàu sình lầy hoang vu, lau lách, có nhiều cây năng mọc. Năm 1949, Bộ đội ta ẩn mình dưới những đám năng xanh tốt, chờ đoàn xe quân sự Pháp chạy qua, phục kích tấn công tiêu diệt, trận đó ta thắng lớn, tạo đà cho những chiến công tiếp nối chiến công về sau qua hai cuộc trường kỳ kháng chiến gian lao nhưng anh dũng,  rất đỗi tự hào của dân và quân Quảng Nam – Đà Nẵng…

Anh Dũng cho biết: “Hiện tại, quán giải quyết công ăn chuyện làm cho 4 thanh niên địa phương với mức lương 1,2 triệu / tháng. Trung bình mỗi năm lãi khoảng 70 đên 80 triệu đồng từ cá, sen, dịch vụ giải khát…Cái cho thu nhập cao nhất là khai thác thế mạnh trên mặt nước “Bàu Năng” để biến thành Caffe Hương Sen “.

Tôi chưa bao giờ thưởng thức một ly caffe thơm ngon trong khung cảnh trữ tình, lãng mạn và đâu đây, trong âm vang vang tiếng gió hình như có tiếng hô xung phong ra trận, tiếng hò reo chiến thắng Bàu Năng của lớp ông cha từ thuở trước vọng về.

 

 

 

Chiến thắng Bàu Năng ( Gò Cà)

 

          Nơi đây, trưa ngày 31 – 3 – 1949, hai Tiểu đoàn 79 và 19, bộ đội chủ lực Trung đoàn 108, tỉnh Quảng Nam, Liên khu 5, được du kích Hoà Khương hỗ trợ, đã phục kích tiêu diệt một đại đội lính Âu – Phi của quân đội Pháp, phá huỷ 13 xe quân sự, bắt sống 14 tên lính Pháp và 1 thông ngôn, thu nhiều chiến lợi phẩm, vũ khí và phương tiện chiến tránh của địch.

       Chiến thắng Gò Cà ( Bàu Năng) được lịch sử ghi nhận là một chiến công lớn của dân và quân Hoà Vang, đánh dấu một bước phát triển trong phong trào du kích ở nhiều nơi của huyện Hoà Vang.

 

 

                                                                                            Hoà Vang


qc

THỐNG KÊ TRUY CẬP


Copyright @ 2018 by Khonggiansongmedia.com | Thiết kế web VinaTech: www.VinaTech.vn